Friday, June 13, 2008

เจียวไข่ห้านาที ฯ ภาค 2

...


รายการอาหารวันนี้ หลังจากเมื่อวานไปเดินช็อปปิ้งที่ท็อปส์ ซื้ออาหารกล่องๆ แบบลดราคามาเยอะมาก วันนี้ตอนเช้าเลยวางแผนเอาอาหารที่ซื้อมาทั้งหมด มาปรุงดัดแปลงเพื่อให้ค่อยทะยอยกินได้หลายๆ มื้อ

แกะกล่องอาหารทั้งหมดได้ออกมาเป็นดังนี้ ขนมกุยช่ายนึ่งจานใหญ่ ข้าวสวยเม็ดร่วนๆ สวยๆ จำนวนมากใส่ในชาม หมูผัดซอสพริก และหมูผัดพริกไทยดำ




เริ่มต้นด้วยการทอดขนมกุยช่าย ใช้น้ำมันใหม่เอี่ยมเพื่อให้มันไม่ติดกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ ทอดให้กรอบ แต่ก็ยังไม่วายไหม้เกรียม เพราะมัวแต่เดินไปคว้ากล้องมาถ่ายรูป




ต่อมาก็ตักน้ำมันทอดออกไป เหลือทิ้งไว้ในกระทะเล็กน้อย ใส่กระเทียมกลีบเล็กๆ ลงไปจำนวนมาก เจียวจนกระทั่งหอม ก็เอาข้าวสวยชามใหญ่เทใส่ลงไปผัด ตอกไข่ไปบนข้าวแล้วคนให้ทั่ว เหยาะซีอิ้วขาวลงไปเล็กน้อย กลายเป็นข้าวผัดกระเทียมหอมๆ เกรียมๆ รสชาติไม่เลว อร่อยไม่แพ้ข้าวผัดที่สั่งเวลาไปกินบาร์บีคิวพลาซ่าเลยนะ นี่ถ้ามีเนยสดใส่เข้าไปด้วยคงจะหอมกว่านี้ (แต่อย่าเลย ตอนนี้เนยสดขึ้นราคา ก้อนนึง 70 กว่าบาทแล้ว รู้กันหรือเปล่า?)




อาหมูผัดซอสพริก กับหมูผัดพริกไทยดำ ไปอุ่นในไมโครเวฟ เอาไว้กินพร้อมกับข้าวผัดชามใหญ่ คงกินได้อย่างน้อยๆ ก็ 2 มื้อ




มื้อเช้าวันนี้เลยซัดขนมกุยช่ายทอดจนหมดเกลี้ยง กรอบนอกนุ่มในไม่เลว คิดต้นทุนอาหารรวมค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมันพืช รวมประมาณไม่เกิน 30 บาท ส่วนมื้อเย็นตักแบ่งข้าวผัดออกมาครึ่งหนึ่ง อุ่นในไมโครเวฟ กินกับหมูผัดซอสพริก คิดต้นทุนอาหาร รวมประมาณไม่เกิน 30 บาทเช่นกัน แถมยังเหลือข้าวผัดอีกครึ่งชาม เอาไว้กินพรุ่งนี้เช้าคู่กับหมูผัดพริกไทยดำ คิดไปคิดมา ประหยัดดีแฮะ เยี่ยมไปเลย

ปล. เริ่มทำอาหารตั้งแต่ประมาณ 10 โมงเช้า กว่าจะทำเสร็จ กินเสร็จ เก็บล้าง อาบน้ำสระผม ก็เที่ยงวันพอดี หมดเวลาทำงานไปทั้งครึ่งเช้า แบบนี้ถือว่าประหยัดหรือเปล่าหว่า


...

1 comment:

yuttipung said...

ภรรยาผมใช้วิธีซื้อจากตลาดบ้าง ซุปเปอร์บ้างตอนเลิกงานครับ (5 โมงเย็น) แล้วก็ทำ 1-2 ชั่วโมง ผมกลับบ้าน 1 ทุ่มครึ่ง - 2 ทุ่ม ก็กินกันไป เหลือข้าว เหลือกับ เอาไปกินกลางวันที่ทำงานต่อ ผมว่าคุ้มนะ