Friday, September 21, 2007

ขนมไหว้พระจันทร์

...

ชอบกินขนมไหว้พระจันทร์ไส้อะไรกันบ้างนะครับ ผมชอบไส้โหงวยิ้งที่สุด ที่ข้างในมันจะมีถั่วหลายๆ อย่าง เช่น อัลมอนด์ เม็ดก๊วยจี๊ และก็มีหมูแฮมจีน มันหมู ฟักเชื่อม คอยเป็นตัวประสานเมล็ดถั่วให้เกาะเป็นก้อน ผมชอบกินไส้นี้เพราะรู้ว่าเท็กซ์เจอร์ของขนมมันซับซ้อนที่สุด เคี้ยวเข้าไปแต่ละคำ มันมีกรอบ นิ่ม หวาน เค็ม มัน และให้ความรู้สึกขรุขระลิ้นดี วันก่อนผมหยิบขนมไหว้พระจันทร์ไส้นี้เข้าปาก มีผู้หญิงคนหนึ่งทำหน้าแบบสะอิดสะเอียน ไม่รู้ทำไม สงสัยว่าเขาชอบกินพวกไส้ทุเรียน หรือไส้ลูกบัว ที่ผิวไส้มันเรียบๆ มากกว่า


ขนมเปี๊ยะชนิดนี้กินมาตั้งแต่เด็กๆ ผิวนอกกรอบๆ ร่วนๆ แห้งๆ และหอมงาขาว ส่วนเนื้อไส้ข้างในทำจากถั่วกวนผสมกับฟักเชื่อม มีใส่เปลือกส้มแห้งเข้าไปด้วย ทำให้เวลากัดเข้าไปแล้ว ได้รสชาติทุกอย่างพร้อมๆ กัน และมีกลิ่นหอมซ่าๆ ของเปลือกส้มแตะจมูก ผมกินมาตั้งแต่เด็ก แต่จนทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่ามันมีชื่อเรียกว่าอะไร ไม่ได้ชื่อว่า อื๊อเล่งเฮง นะครับ นั่นชื่อร้านขนมที่ทำขาย

...

2 comments:

Bickboon said...

ผมไม่ชอบโหงวยิ้งเลยอ๋อง
ผมว่ามันมีรสชาติที่ผมไม่ถูกโฉลกอยู่ในนั้น
ไม่รู้ยิ้งไหนเหมือนกัน
แต่พ่อแม่ผมชอบที่สุดเลย
เวลาเห็นผมกินพวก classic ทุเรียนไข่เดี่ยวหรือลูกบัว
ก็จะมองผมอย่างดูแคลนแล้วบอกว่า
"เชอะ ไม่รู้จักกินของดี"
55555

่่jjha said...

ไม่เห็นชอบไส้โหงวยิ้งเลย มันรวมทุกอย่างจนไม่รู้ว่าจะรับรสอะไรดี

แต่คนมีอายุเค้าชอบกันนะ อิอิ