Tuesday, August 26, 2008

ครอบครัวข่าว?

...


วันนี้ วันที่ 26 สิงหาคม 2551 วันที่ประเทศนี้มีสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานปั่นป่วนกันไปทั้งประเทศ ลองมาดูการทำงานของทีมข่าวของช่อง 3 ในฐานะที่เป็นสื่อมวลชนที่ชอบเรียกตัวเองว่า "ครอบครัวข่าว" ว่าพวกเขาได้ทำหน้าที่ของสื่อมวลชน นำเสนอข่าวที่เที่ยงตรง รวดเร็ว และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ชม ผู้ซึ่งเป็นครอบครัวข่าวกับพวกเขาแค่ไหน

หลังจากที่มีข่าวการชุมนุมและการปะทะกันหลายจุดทั่วประเทศ เวลาผ่านไปครึ่งวัน นายกรัฐมนตรีเพิ่งจะออกมาแถลงการณ์ถึงสถานการณ์และท่าทีของรัฐบาลต่อเรื่องนี้เป็นครั้งแรก

เวลาประมาณ 15.10 น. ทันทีที่เริ่มแถลงการณ์ ช่อง 5 ตัดเข้ารายการข่าวด่วนในทันทีกดรีโมทเปลี่ยนช่องไปที่ช่องไทยทีวี ก็ตัดเข้ารายการข่าวนี้ทันทีเช่นกัน

ช่อง 7 กำลังฉายซีรีย์สฝรั่งเรื่องอะไรไม่รู้ ก็ตัดเข้าข่าวได้ช่อง 9 และสำนักข่าวไทย เป็นช่องที่ต้องได้รับคำชมเชยมากที่สุด เพราะตลอดทั้งวัน นำเสนอข่าวสถานการณ์การชุมนุม ทั้งการถ่ายทอดสดจากที่เกิดเหตุ การวิเคราะห์ข่าว และการสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้อง พอถึงเวลานายกแถลงการณ์ ก็ตัดเข้าข่าวนี้ในทันทีลองเปิดมาดูรายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ที่เรียกตัวเองว่า "ครอบครัวข่าว" วันทั้งวันมีแต่รายการข่าวประเภทคุยข่าว ตอนเช้าตรู่ก็มีเรื่องเล่าเช้านี้ เอาแต่แจกเสื้อแจ็คเก็ตและโฆษณาแฝงตลอดรายการ พอเช้าสายก็มีรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง เอาข่าวไร้สาระจากนิตยสารที่แปลมามั่วๆ จากข่าวต่างประเทศ มาอ่านออกรายการแบบผิดๆ ถูกๆ แล้วตอนนี้ก็เอาแต่จัดอีเวนต์เชิดชูความเป็นซีเลบริตี้ของตัวเอง ตลอดรายการมีแต่ชวนกันไปเย็บนมปลอมให้ผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านม หลังจากนั้นก็รายการสามสิบยังแจ๋ว ซึ่งก็เป็นรายการแนวคุยข่าวอีกนั่นแหละ

ตอนเที่ยงมีข่าวเที่ยง ตอนบ่ายมีข่าวสั้น ตอนเย็นก็มีเรื่องเด่นเย็นนี้ ตอนเที่ยงคืนก็มีข่าว ตีหนึ่งก็เป็นรายการข่าว

สถานีโทรทัศน์อะไรของมันวะ วันๆ มีแต่รายการข่าว!! แล้วข่าวที่เอามานำเสนอ ก็ซ้ำๆ วนๆ อยู่กับข่าวเดิม และเป็นข่าวที่ไปเอามาจากสำนักข่าวอื่นๆ

มาดูกันว่า ตอน 15.15 น. สถานีครอบครัวข่าวนำเสนออะไรอยู่ ... ละครน้ำเน่ารีรัน!!


เวลาประมาณ 15.20 เพิ่งจะตัดเข้าสู่รายการข่าวด่วน การแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรี นำเสนอช้ากว่าช่องอื่นถึงเกือบๆ 10 นาที

ภาพข่าวปรากฏขึ้นบนจอ ด้านล่างจอมีตัวอักษรวิ่งเล็กๆ ว่าขอบคุณสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เพราะทีมข่าวมันไปเอาภาพข่าวจากช่อง 5 มาออกทางช่องตัวเอง โดยเอาโลโก้ช่อง 3 แปะไว้บนด้านบนขวามือ


"ครอบครัวข่าว" ???

สถานีโทรทัศน์ที่เรตติ้งรายการข่าวสูงสุดในประเทศนี้ ทำงานกันแบบนี้เหรอ??

ไม่มีนักข่าวและทีมงานถ่ายทำไปสแตนด์บายไว้ในจุดเกิดเหตุเลยเหรอ?

ทั้งช่องนี้มีแต่พิธีกรคุยข่าวคนดัง ที่รอเอาแต่ข่าวของชาวบ้านมาอ่านทุกๆ เช้า งั้นเหรอ?

...


3 comments:

Anonymous said...

ohhhh

Anonymous said...

ช่องสามนี่ห่วยเสมอต้นเสมอปลายอยู่แล้วไม่ใช่เร๊อะ!


ไอ้คุณปลื้ม นี่ก็เลือกข้างชัดเจน
ใส่ความคิดตัวเองโจมตีพันธมิตรตลอดเวลา

ทุกคนไม่เห็นด้วยกับพันธมิตรบ้างละ
ด่าว่าเสียๆ หายๆ บ้างละ

ไหนละสื่อเป็นกลาง
แค่คนอ่านข่าวก็อคติแล้ว

จะไม่แปลกใจเลยที่สักวันช่องสามจะโดนปิด
ถ้ายังเลือกที่จะปิดปากคนอื่นไม่ให้พูด
แล้วฟังแต่เสียงเห่าหอนของพวกตัวเอง

ไม่ปลื้มโว้ย

Anonymous said...

วิจารณ์ได้สะใจดีแท้ สะใจดีอ่ะ